Tài nguyên nước – Khoáng sản Tài nguyên nước – Khoáng sản

Theo Bản tin thông báo, dự báo và cảnh báo tài nguyên nước dưới đất của Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia, diễn biến mực nước tại thành phố Sóc Trăng trong Quý I và dự báo Quý II năm 2017, cụ thể như sau:

- Tầng Pleistocene trên qp3: Mực nước có xu hướng hạ thấp hơn so với cùng kỳ năm 2016; mức hạ thấp trung bình  -0.37 m.

- Tầng Pleistocene giữa trên qp2-3: Mực nước có xu hướng dâng lên so với cùng kỳ năm 2016; mức dâng lên trung bình 0.44 m.

- Tầng Pleistocene dưới qp1: Mực nước có xu hướng hạ thấp hơn so với cùng kỳ năm 2016; mức hạ thấp trung bình -0.32 m.

- Tầng Pliocene giữa n22: Mực nước có xu hướng hạ thấp hơn so với cùng kỳ năm 2016; mức hạ thấp trung bình -0.35 m.

- Tầng Pliocene dưới n21: Mực nước có xu hướng dâng lên đáng kể so với cùng kỳ năm 2016; mức dâng lên trung bình 2.21 m.

Như vậy Quý I/2017,  cho thấy mực nước ở tầng n21  dâng lên đáng kể so với năm 2016, kế đến là tầng qp 2-3, các tầng còn lại đều có mực nước hạ thấp theo thời gian; mực nước hạ sâu nhất (cách mặt đất) là Tầng n22 trên 12 m (xem Biểu đồ mực nước dưới đất tại thành phố Sóc Trăng và Bảng số liệu độ sâu mực nước dưới đất) sau:

Biểu đồ mực nước dưới đất tại thành phố Sóc Trăng

Bảng số liệu độ sâu mực nước dưới đất, đơn vị mét (m)

Dự báo mực nước dưới đất Quý II/2017 cho 4 tầng chứa nước như sau:

- Tầng Pleistocene giữa trên qp 2-3: Mực nước có xu hướng dâng lên; mức dâng trung bình  0,04 m, mức dâng lên không đáng kể.

- Tầng Pleistocene dưới qp1: Mực nước có xu hướng hạ thấp; mức hạ thấp trung bình -0,04 m.

- Tầng Pliocene giữa n22: Mực nước có xu hướng hạ thấp; mức hạ thấp trung bình -0,05 m.

- Tầng Pliocene dưới n21: Mực nước có xu hướng hạ thấp; mức hạ thấp trung bình -0,12 m.

Như vậy, dự báo trong Quý II/2017 chỉ có tầng chứa nước qp2-3 mực nước dâng lên không đáng kể, các tầng còn lại đều có xu hướng hạ thấp.

Lâm Huỳnh Kiên