TÀI NGUYÊN BIỂN TÀI NGUYÊN BIỂN

Bờ biển tỉnh Sóc Trăng dài trên 72 km, bị chia cắt bởi 3 cửa sông lớn gồm Định An, Trần Đề, Mỹ Thanh. Ven bờ biển Sóc Trăng có các bãi triều khá lớn kéo dài dọc theo bờ biển. Khu vực này có chế độ khí hậu gió mùa, mùa mưa từ tháng V- XI với hướng gió chính là hướng Tây-Tây nam;

Mùa khô từ tháng XII đến tháng IV với hướng gió chính là hướng Đông-Đông bắc, chịu ảnh hưởng của triều biển Đông với chế độ bán nhật triều. Do những đặc điểm tự nhiên trên nên vùng biển ven bờ tỉnh Sóc Trăng có những đặc điểm riêng.
Trong đó, khu vực gần bờ mang nhiều đặc tính của vùng cửa sông nước lợ, với đặc điểm là nước có độ đục cao, chứa nhiều vật chất lơ lửng, hàm lượng oxy khá cao và tương đối đồng đều, độ mặn biến động theo mùa, hàm lượng chất hữu cơ cao.
Khu vực bên ngoài các bãi triều thì có độ đục thấp, hàm lượng chất hữu cơ thấp, độ mặn cao và ổn định, hàm lượng oxy hòa tan cao.  

Theo kết quả quan trắc năm 2016, chất lượng nước biển tỉnh Sóc Trăng cụ thể như sau:

Khu vực ven biển xã An Thạnh Nam - Cù Lao Dung: đây là khu vực có diện tích bãi triều lớn, với diện tích trên 14 ngàn ha (tính đến đường đẳng sâu -2,2m, chân triều kiệt trung bình nhiều năm, ranh giới bãi triều) với nền bãi chủ yếu là cát mịn xen lẫn bùn sét, chịu tác động của dòng chảy qua cửa Trần Đề và cửa Định An. 

- Thời điểm tháng 2, với hướng gió chính là hướng Đông – Đông bắc, dòng chảy ven bờ theo hướng Đông bắc xuống Tây nam: chất lượng nước khu vực giáp rừng ngập mặn ven biển xã An Thạnh Nam - Cù Lao Dung rất giàu hữu cơ, có độ đục cao, hàm lượng oxy hòa tan ở mức trung bình. Khi ra ngoài đường đẳng sâu -2.2m, cách bờ khoảng 7 hải lý thì chất lượng nước lại rất tốt (hàm lượng hữu cơ, độ đục thấp, hàm lượng oxy hòa tan cao).
- Thời điểm tháng 8, với hướng gió chính là hướng Tây – Tây nam, dòng chảy ven bờ theo hướng Tây nam xuống Đông bắc, kết hợp với lưu lượng lớn của dòng chảy sông Hậu. Chất lượng nước khu vực giáp rừng ngập mặn ven biển xã An Thạnh Nam - Cù Lao dung giàu hữu cơ, độ đục cao, hàm lượng oxy hòa tan ở mức trung bình. Khi ra xa bờ khoảng 7 hải lý thì chất lượng nước có tốt hơn so với khu vực gần bờ (hàm lượng oxy hòa tan cao), tuy nhiên hàm lượng chất hữu cơ và độ đục vẫn cao, đến khi cách bờ >10 hải lý thì chất lượng nước lại rất tốt. 

      


Khu vực ven biển xã Trung bình – Trần Đề: đây là khu vực cửa sông, có diện tích bãi triều khá lớn, trên 8 ngàn ha (tính đến đường đẳng sâu -2,2m) với nền bãi chủ yếu là bùn sét, chịu tác động của dòng chảy qua cửa Trần Đề, Mỹ Thanh, là khu vực chịu tác động của nguồn thải từ hoạt động của cảng cá Trần Đề và bến cá cống Bảy Giá. 
- Thời điểm tháng 2, với hướng gió chính là hướng Đông – Đông bắc, dòng chảy ven bờ theo hướng Đông bắc xuống Tây nam, kết hợp với lưu lượng lớn của dòng chảy sông Hậu. Chất lượng nước khu vực ven biển xã Trung bình – Trần đề giáp rừng ngập mặn giàu hữu cơ, có độ đục cao, hàm lượng oxy hòa tan ở mức trung bình. Khi ra ngoài đường đẳng sâu -2.2m (chân triều kiệt trung bình nhiều năm, ranh giới bãi triều), cách bờ khoảng 4 hải lý thì chất lượng nước lại rất tốt (hàm lượng hữu cơ, độ đục thấp, hàm lượng oxy hòa tan cao).

- Thời điểm tháng 8, với hướng gió chính là hướng Tây – Tây nam, dòng chảy ven bờ theo hướng Tây nam xuống Đông bắc, Chất lượng nước khu vực ven biển xã Trung bình – Trần đề giáp rừng ngập mặn giàu hữu cơ, hàm lượng chất rắn lơ lửng rất cao. Tuy nhiên khi ra xa bờ 4 hải lý thì chất lượng nước có tốt hơn so với khu vực gần bờ (hàm lượng oxy hòa tan cao), tuy nhiên hàm lượng chất hữu cơ và độ đục vẫn cao, đến khi cách bờ >8 hải lý thì chất lượng nước lại rất tốt.

 

 

 

Khu vực ven biển xã Vĩnh Hải – Vĩnh châu: đây là khu vực có diện tích bãi triều khá lớn, trên 15 ngàn ha (tính đến đường đẳng sâu -2,2m) với nền bãi chủ yếu là bùn sét, chịu tác động của dòng chảy qua cửa Mỹ Thanh. 
    - Thời điểm tháng 2, với hướng gió chính là hướng Đông – Đông bắc, dòng chảy ven bờ theo hướng Đông bắc xuống Tây nam, chất lượng nước khu vực bãi biển Hồ Bể xã Vĩnh Hải – Vĩnh Châu giàu hữu cơ, có độ đục cao, hàm lượng oxy hòa tan ở mức trung bình. Tuy nhiên khi ra ngoài đường đẳng sâu -2.2m (chân triều kiệt trung bình nhiều năm, ranh giới bãi triều), cách bờ khoảng 3 hải lý thì chất lượng nước rất tốt (hàm lượng chất hữu cơ trong nước rất thấp, độ đục thấp, hàm lượng oxy hòa tan tăng cao).
    - Thời điểm tháng 8, với hướng gió chính là hướng Tây - Tây nam, dòng chảy ven bờ theo hướng Tây nam xuống Đông bắc. Chất lượng nước khu vực bãi biển Hồ Bể xã Vĩnh Hải – Vĩnh Châu giàu hữu cơ, có độ đục cao, hàm lượng oxy hòa tan ở mức trung bình; hàm lượng chất rắn lơ lửng rất cao. Tuy nhiên khi ra xa bờ khoảng trên 3 hải lý thì chất lượng nước có cải thiện so với khu vực gần bờ (hàm lượng oxy hòa tan tăng cao), tuy nhiên hàm lượng chất hữu cơ và độ đục vẫn cao, đến khi cách bờ 7 hải lý thì chất lượng nước lại rất tốt. hàm lượng chất hữu cơ trong nước rất thấp, độ đục thấp, hàm lượng oxy hòa tan tăng cao. 

       


Chất lượng nước biển ven bờ tỉnh Sóc Trăng có sự phân hóa rõ rệt theo khu vực và theo mùa:
Trong đó khu vực gần bờ với độ sâu mực nước thấp (<2m) do địa hình bãi bồi, kết hợp với sóng gió nên độ đục tại khu vực này rất cao, cao hơn khu vực ngoài khơi nhiều lần. 
Khu vực xã Trung Bình-Trần Đề, xã Vĩnh Hải-Vĩnh Châu có bãi bồi với nền đáy bùn pha cát nên độ đục cao hơn nhiều lần so với khu vực xã An Thạnh Nam-Cù Lao Dung có bãi bồi với nền đáy cát xen lẫn bùn. 
Khu vực gần bờ vào các tháng có chế độ gió Đông-Đông bắc có độ đục cao hơn so với các tháng có chế độ gió Tây-Tây nam, nhưng các khu vực cách bờ trên 3 hải lý thì ngược lại, các tháng có gió Đông- Đông bắc thì độ đục thấp hơn các tháng có gió Tây-Tây nam.

 Vì vậy trong quan trắc chất lượng nước biển ven bờ cần xem xét và ghi nhận về dòng chảy, sóng, gió, độ sâu tại vị trí thu mẫu, địa hình xung quanh vị trí thu mẫu, vì đây là những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả quan trắc chất lượng nước biển tỉnh Sóc Trăng. 

Diệp Tuấn Anh (Trung tâm Quan trắc TNMT)

Bản quyền thuộc "Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Sóc Trăng".

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số 148/GP-TTĐT ngày 15/8/2011 của Cục QL PTTH và TTĐT - Bộ TTTT

Chịu trách nhiệm nội dung : Trần Ngọc Ẩn - Giám đốc Sở

Địa chỉ: Số 18 đường Hùng Vương, Phường 6, Thành Phố Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3820514 Fax: 0299 3624416 Email: sotnmt@soctrang.gov.vn

@ Ghi rõ nguồn "Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.