TÀI NGUYÊN BIỂN TÀI NGUYÊN BIỂN

Thực hiện quyết định số 573/QĐ-UBND ngày 20/3/2017 của UBND tỉnh Sóc Trăng về việc cử cán bộ, công chức, viên chức đi công tác nước ngoài được tổ chức từ ngày 02 đến 08/4/2017 tại Thành phố Busan (Hàn Quốc) theo thư mời của Cơ quan Quản lý môi trường biển Hàn Quốc (KOEM).

Theo Kế hoạch triển khai dự án “Nghiên cứu hệ sinh thái biển, khảo sát và phân tích chất lượng nước tỉnh Sóc Trăng” do Quỹ Yeosu tài trợ thông qua Công ty Quản lý môi trường biển Hàn Quốc được phê duyệt tại số 2597/UBND ngày 13/11/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng. Công ty KOEM tổ chức khóa tập huấn từ ngày ngày 02 đến 08/4/2017 tại Thành phố Busan (Hàn Quốc) với mục tiêu là tập huấn về những kỹ năng quan trắc chất lượng nước và khảo sát hệ sinh thái; viếng thăm, học tập kinh nghiệm khu bảo tồn biển và phát triển du lịch sinh thái dựa vào khu bảo tồn biển.

Đoàn đại biểu Sở TNMT tham dự khóa tập huấn gồm 10 thành viên do đồng chí Lê Văn Hiểu - phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn, cùng đi có Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TNMT); Lãnh đạo cùng công chức Chi cục Biển, Chi cục Bảo vệ môi trường, Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường thuộc Sở TNMT. 

 

 

 

 

Khai mạc khóa tập huấn tập huấn về hệ sinh thái và chất lượng nước tại Tp. Busan

Sau 05 ngày tham tham dự khóa tập huấn, Đoàn Sở TNđMT đã thu được một số kết quả như sau:

- Về mặt lý thuyết:

+ Hệ sinh thái: Khóa tập huấn đã cung cấp kiến thức về phương pháp thu mẫu và phân tích động vật đáy vùng biển Hàng Hải; Chương trình khảo sát và quản lý hệ sinh thái của Hàn Quốc; Chiến lược và định hướng bảo tồn các loài có nguy cơ tuyệt chủng tại Hàn Quốc. Bên cạnh đó, KOEM cũng đã giới thiệu mục tiêu về quản lý hệ sinh thái mà công ty hướng tới đó là làm giảm các loài nguy hại, tăng các loài có ích và quản lý bảo tồn hệ sinh thái biển.

+ Về chất lượng nước: Đoàn được KOEM hướng dẫn lý thuyết về phương pháp lấy mẫu, phân tích mẫu nước như: phân tích các chỉ tiêu độ mặn, DO, COD, Chlorophyll a, chỉ số chất lượng nước.

Ngoài ra, Đoàn được nghe KOEM chia sẻ kinh nghiệm về việc Chỉ định và Quản lý Khu bảo tồn biển ở Hàn Quốc.

- Về mặt thực hành: Đoàn đã được đi thực tế trên tàu thu mẫu của công ty KOEM. Tại đây công ty đã sử dụng các thiết bị lấy mẫu nước, đất, hệ sinh thái biển và thu mẫu trực tiếp trên biển; tham quan Trung tâm Quan trắc môi trường biển của Công ty. Bên cạnh đó, Đoàn được chuyên gia của Công ty hướng dẫn thực hành về phân loại động vật đáy, sinh vật chỉ thị cho vùng biển Hàn Quốc.

 

Nhân viên Sở TNMT tham gia phân tích mẫu (ảnh trái) và lắng nghe các thuyết trình về chính sách môi trường biển và việc chỉ định khu bảo tồn biển (ảnh phải)

- Tham quan học tập kinh nghiệm:

+ Trung tâm Sinh thái cửa sông Nakdong: Tại đây Đoàn được tham quan nhà trưng bày các loài động thực vật tại cửa sông Nakdong và những bài học về tác hại của việc phá vở hệ sinh thái và vai trò của việc bảo tồn đa dạng sinh học kết hợp với sự phát triển du lịch và giáo dục cho thế hệ trẻ tại Hàn Quốc;

+ Khu bảo tồn vịnh Sunchoen: Tại đây Đoàn được các nhà quản lý Khu bảo tồn giới thiệu về lịch sử thành lập và phát triển của Khu bảo tồn; tham qua vườn Quốc gia vịnh Sunchoen và Khu bảo tồn đất ngập nước vịnh Sunchoen;

+ Viện Thủy Sản Hàn Quốc: Tại đây Đoàn được phía Viện giới thiệu về các loài thủy sản đang được nghiên cứu tại Viện, Mô hình nuôi cá bằng hệ thống lọc nước tuần hoàn, Mô hình thử nghiệm các loại lưới tự hủy dùng để đánh bắt cá, mô hình tạo sóng tự động để thử nghiệm các loại thuyền;

                + Quỹ Yeosu: Tại đây Đoàn đã được nghe lãnh đạo Quỹ giới thiệu về sự hình thành và phát triển của quỹ, tham quan các mô hình trưng bày tại Quỹ và được xem phim 4D về phòng chống biến đổi khí hậu và nước biển dâng trong tương lai.

 

Chùm ảnh Đoàn Sở TNMT địa điểm du lịch về bảo tồn và bảo vệ môi trường nổi tiếng của Hàn Quốc.

- Nhân chuyến tham dự khóa tập huấn, Đoàn đại biểu của Sở TNMT đã đi tham quan các địa điểm du lịch về bảo tồn và bảo vệ môi trường nổi tiếng của Thành phố Busan.

Qua chuyến công tác tập huấn hệ sinh thái và chất lượng nước đã giúp cho Đoàn đại biểu của Sở học được nhiều kiến thức bổ ích không chỉ về chuyên môn từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm của KOEM, được tiếp cận với các thiết bị hiện đại mà còn được tham quan và làm việc với các Viện, Trung tâm nghiên cứu của thành phố Busan về thể chế, chính sách quản lý về môi trường Biển của Hàn Quốc. Đặc biệt, trong chuyến công tác này Đoàn đại biểu của Sở đã hiểu biết bằng trực quan sinh động về việc hình thành và quản lý các khu bảo tồn biển.

Chuyến công tác tập huấn hệ sinh thái và chất lượng nước thực sự hữu ích, đáp ứng yêu cầu đề ra của Đoàn. Cán bộ của KOEM thiết kế chương trình rất khoa học và phù hợp giúp cho Đoàn biết được nhiều kinh nghiệm và kỹ năng về quản lý hệ sinh thái, chất lượng nước và khu bảo tồn biển.

Dự kiến trong thời gian tới Cơ quan quản lý môi trường biển (KOEM) sẽ phối hợp với Sở TNMT và trường Đại học Cần Thơ sẽ tổ chức buổi tổng kết dự án Yeosu tại Sóc Trăng vào tháng 6 năm 2017. Bệnh cạnh đó, KOEM sẽ phối hợp với Sở TNMT chuẩn bị thủ tục đề xuất tiếp tục dự án giai đoạn 2 (dự kiến bảo tồn đa dạng sinh học gắn liền với du lịch sinh thái tại Cù Lao Dung), trình lên Quỹ Yeosu.

 

 

Lãnh đạo KOEM trao chứng nhận cho Đoàn Sở TNMT hoàn thành khóa tập huấn tại Tp. Busan, Hàn Quốc

 
Nguyễn Trọng Luân

Bản quyền thuộc "Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Sóc Trăng".

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số 148/GP-TTĐT ngày 15/8/2011 của Cục QL PTTH và TTĐT - Bộ TTTT

Chịu trách nhiệm nội dung : Trần Ngọc Ẩn - Giám đốc Sở

Địa chỉ: Số 18 đường Hùng Vương, Phường 6, Thành Phố Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3820514 Fax: 0299 3624416 Email: sotnmt@soctrang.gov.vn

@ Ghi rõ nguồn "Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.