Sáng ngày 08 tháng 02 năm 2018 tại Nhà máy xử lý chất thải rắn thành phố Sóc Trăng và các vùng lân cận ̣(gọi tắt là Nhà máy) thuộc Công ty Cổ phần công trình đô thị tỉnh Sóc Trăng (ấp Sóc Xoài, xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng). Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng chủ trì phối hợp với các ngành có liên quan và Chính quyền địa phương tổ chức buổi đối thoại với người dân sống xung quanh khu vực Nhà máy.

Dự buổi đối thoại gồm có: Ông Trần Văn Thanh, Phó Giám đốc Sở TNMT và các đ/c Trưởng, phó các phòng, trực thuộc Sở TNMT; Ông Võ Văn Út, đại diện Phòng cảnh sát, phòng chống tội phạm về môi trường- Công an tỉnh Sóc Trăng; Ông  Vương Văn Việt, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần công trình đô thị tỉnh Sóc Trăng; Đại diện lãnh đạo Phòng TNMT huyện Mỹ Tú, Phòng TNMT huyện Mỹ Xuyên, UBND xã Phú Mỹ, UBND xã Đại Tâm; Đại diện 17 hộ dân sống xung quanh khu vực Nhà máy.

Ông Trần Văn Thanh, chủ trì buổi đối thoại với các hộ dân của xã Phú Mỹ và Đại Tâm

- Tại buổi đối thoại ý kiến, đề nghị của 05 hộ dân tập trung vào các nội dung:

+ Công ty xả nước thải trực tiếp kênh Chùa Sóc Xoài nước đen, sủi bọt khí và gây mùi hôi người dân không thể lấy nước lên sử dụng gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất. Đề nghị cơ quan chức năng xem xét giải quyết để người dân an tâm sinh sống và sản xuất.

Nguồn nước thải ra kênh gây ô nhiễm tại Nhà máy xử lý chất thải rắn Nhà máy xử lý chất thải rắn thành phố Sóc Trăng và các vùng lân cận (ảnh chụp ngày 08/02/2018)

+ Đề nghị Công ty đắp bờ bao ngăn nước rỉ rác thải tiếp tục ra kênh thủy lợi để tránh gây ô nhiễm nguồn nước như hiện nay.

                + Nhà máy hoạt động gây mùi hôi rất khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Khi làm ruộng đến vụ cắt lúa thì nhân viên nhà máy yêu cần phải trả phí mới cho máy cắt đi qua lộ xuống ruộng cắt lúa. Đề nghị phía Công ty xem xét cho máy gặt đập liên hợp đi qua không cần phải nộp phí và quan tâm xử lý các trường hợp đòi phí không để phát sinh thêm.

                - Ý kiến của chính quyền địa phương:

                + Ngoài những ý kiến của 05 hộ dân UBND xã Đại Tâm đề nghị Công ty quan tâm chỉ đạo các xe chở rác của công ty khi quẹo qua ngã 3 Quốc lộ 1A vào Nhà máy  không để nước rỉ rác rò rỉ xuống mặt đường như hiện tại xẽ gây ra tai nạn giao thông.

+ UBND xã Phú Mỹ đề nghị Công ty xử lý nước thải phải đạt quy chuẩn trước khi thải ra môi trường và phải cải thiện nguồn nước đang ô nhiễm nghiêm trọng như khảo sát ngày 08/02/2018 để người dân an tâm sản xuất và sinh hoạt.

                + Đại diện Phòng TNMT huyện Mỹ Tú và Phòng TNMT huyện Mỹ Xuyên có ý kiến: Người dân rất bức xúc về việc Nhà máy hoạt động làm phát sinh mùi hôi và xả nước ra kênh gây ô nhiễm, do đó đề nghị Công ty phải thực hiện ngay các biện pháp khắc phục ô nhiễm và thực hiện đúng nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt.

                Sau khi các hộ dân và chính quyền địa phương có ý kiến ông Trần Văn Thanh yêu cầu Công ty thực hiện ngay các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm trên kênh Chùa Sóc Xoài và phải có văn bản cam kết thời gian thực hiện gửi Sở Tài nguyên và Môi trường để kiểm tra, theo dõi. Trong quá trình hoạt động, đề nghị Công ty thực hiện đúng nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường và Quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường, đảm bảo không làm phát tán mùi hôi và nước thải gây ô nhiễm làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân sống xung quanh khu vực Nhà máy.

                Qua khảo sát thực tế cũng như ý kiến của các hộ dân, Công ty nhận thấy tình hình ô nhiễm mùi hôi và nước thải từ hoạt động của Nhà máy là có cơ sở. Công ty xin tiếp thu và sẽ sớm thực hiện các giải pháp khắc phục như đắp đập ở hai đầu đoạn kênh Chùa Sóc Xoài bị ô nhiễm do nước thải từ Nhà máy gây ra để tiến hành nạo vét, xử lý bùn đáy (hoàn thành trước ngày 09/02/2018). Công ty sẽ khắc phục hai đầu cống thoát nước mưa không để nước rỉ rác rò rỉ ra bên ngoài kênh. Vấn đề đòi tiền phí máy cắt đi lại qua khu vực Nhà máy thì lãnh đạo Công ty mới nhận được thông tin phản ánh, Công ty sẽ chấn chỉnh ngay và giải quyết triệt để không để tình trạng này xảy ra nữa.

Kết quả của buổi đối thoại do Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì giữa Lãnh đạo Công ty Cổ phần công trình đô thị tỉnh Sóc Trăng và đại diện 17 hộ dân sống xung quanh khu vực Nhà máy đã giải quyết được những bức xúc của người dân xung quanh khu vực Nhà máy, tạo sự đồng thuận trong nhân dân tránh được tình trạng người dân có ý kiến liên tục trong các cuộc tiếp xúc cử tri của Hội đồng nhân dân các cấp. Về phía Công ty Cổ phần công trình đô thị tỉnh Sóc Trăng cũng đã tiến hành khắc phục tình trạng ô nhiễm. Ngày 13/02/2018 Công ty có văn bản số 30/CTĐT-KT về việc thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường tại Nhà máy xử lý chất thải rắn thành phố Sóc Trăng và các vùng lân cận./.

Phan Thị Thanh Tâm


Bản quyền thuộc "Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Sóc Trăng".

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số 148/GP-TTĐT ngày 15/8/2011 của Cục QL PTTH và TTĐT - Bộ TTTT

Chịu trách nhiệm nội dung : Trần Ngọc Ẩn - Giám đốc Sở

Địa chỉ: Số 18 đường Hùng Vương, Phường 6, Thành Phố Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3820514 Fax: 0299 3624416 Email: sotnmt@soctrang.gov.vn

@ Ghi rõ nguồn "Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.