Tài nguyên nước – Khoáng sản Tài nguyên nước – Khoáng sản

Sáng ngày 08 tháng 02 năm 2018, được sự ủy quyền của đồng chí Lê Văn Hiểu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng (Chủ tịch Hội đồng thẩm định). Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức cuộc họp thẩm định Dự án “Điều tra, khoanh định khu vực cấm, khu vực tạm thời cấm hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng” dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Ngọc Ẩn, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định).

Đồng chí Phó Chủ tịch Hội đồng nêu tính cấp thiết để lập dự án và nội dung cuộc họp.

Toàn cảnh cuộc họp của Hội đồng thẩm định

Đơn vị tư vấn là Liên đoàn Bản đồ Địa chất Miền Nam báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện Dự án gồm các tiêu chí và kết quả khoanh định khu vực cấm, khu vực tạm thời cấm hoạt động khoáng sản. Nội dung của khu vực cấm, khu vực tam thời cấm gồm: Đất dành riêng cho di tích lịch sử - văn hóa, đất rừng phòng hộ, đất quốc phòng – an ninh, tôn giáo – áin ngưỡng, giao thông, thông tin truyền thông, hệ thống điện, năng lượng điện gió, quy hoạch công nghiệp, đất trồng lúa, đất du lịch sinh thái.

Sau khi đơn vị tư vấn báo cáo, các thành viên Hội đồng đóng góp, nhận xét đánh giá về Dự án cơ bản thực hiện tốt, đơn vị tư vấn bám theo đề cương đã được phê duyệt. Tuy nhiên, đơn vị tư vấn nên liên hệ các Sở ngành, UBND các huyện để có thông tin, số liệu chính xác bổ sung, chỉnh sửa, cập nhật theo ý kiến của các thành viên Hội đồng.

Đồng chí Phó Chủ tịch Hội đồng kết luận và có một số ý kiến chỉ đạo:

Thông qua kết quả thẩm định theo phiếu nhận xét, đánh giá của các thành viên Hội đồng. Đồng thời, đề nghị đơn vị tư vấn cần tiếp thu, nghiên cứu các ý kiến của các thành viên Hội đồng để chỉnh sửa, bổ sung cho hoàn chỉnh báo cáo.

Đơn vị tư vấn cần nghiên cứu đối với trường hợp các công trình, dự án đào ao, hồ để dự trữ nước ngọt trong điều kiện biến đổi khí hậu, phần đất dôi dư đèm ra ngoài dự án, công trình thuộc trường hợp phải xin phép khai thác khoáng sản, nếu đưa các công trình này vào khu vực cấm, khu vực tạm thời cấm hoạt động khoáng sản thì sau này địa phương có thực hiện được không?; phần tổ chức thực hiện, đơn vị tư vấn cần đưa ra giải pháp cụ thể để giúp địa phương phục vụ tốt hơn trong công tác quản lý nhà nước về khoáng sản./.

Lâm Huỳnh Kiên