Trong những năm qua công tác quản lý Nhà nước về đất đai, đặc biệt là công tác quản lý đất công chưa được các cấp, các ngành quan tâm đúng mức, nhiều trường hợp các thửa đất công bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước. Thực tế đòi hỏi phải có những giải pháp thiết thực trong quản lý đất công để đưa quỹ đất vào quản lý hiệu quả, đúng quy định của pháp luật. UBND huyện Châu Thành thấy được những bất cập đó nên có những chỉ đạo quyết liệt trong công tác quả lý đất công của địa phương.

Ngày 02/12/2016, UBND huyện Châu Thành đã ban hành Quyết định số 1340/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự toán cắm cọc ranh đất công trên địa bàn huyện với tổng số tiền 52.210.000 đồng. Qua đó, Phòng Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp cùng địa phương tổ chức tiến hành cắm cọc ranh đất nhằm để tránh tình trạng lấn chiếm, tranh chấp các thửa đất công đối với các chủ sử dụng đất xung quanh.

Đến năm 2017, UBND huyện Châu Thành tiếp tục ban hành Kế hoạch số 49/KH-UBND ngày 08/06/2017 về việc đẩy nhanh công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu và tài sản gắn liền với đất đối với tổ chức đang sử dụng các thửa đất công trên địa bàn huyện. Để triển khai thực hiện kế hoạch, UBND huyện đã quyết định hỗ trợ kinh phí với tổng số tiền là 247.549.000 đồng.

Thực hiện Kế hoạch của UBND huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã phối hợp với Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh, các ngành có liên quan và UBND các xã, thị trấn thực hiện: (1) Rà soát toàn bộ các thửa đất công do các tổ chức đang sử dụng đất chưa đăng ký cấp giấy CNQSD đất để kê khai đăng ký, lập hồ sơ cấp Giấy chứng nhận; (2) Xây dựng Kế hoạch chi tiết để đẩy mạnh việc cấp Giấy chứng nhận, lập hồ sơ địa chính; xác định làm rõ nguyên nhân tồn tại, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong việc cấp Giấy chứng nhận trên địa bàn huyện theo kế hoạch đề ra; (3) Hướng dẫn các tổ chức đang sử dụng đất kê khai đăng ký các thửa đất đang sử dụng để cấp có thẩm quyền xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Qua kết quả rà soát, trên địa bàn huyện có 203 thửa đất công với tổng diện tích 793.598,18m2 (79,36 ha), trong đó tổng số thửa đất công cần phải đăng ký quản lý và cấp giấy CNQSD đất là 78 thửa đất với diện tích 466.189,7 m2 (46,62 ha). Trong đó: UBND các xã, thị trấn quản lý, sử dụng 54 thửa với diện tích 377.561,3 m2; các điểm trường quản lý, sử dụng 24 thửa, diện tích 88.628,4m2.

Trên cơ sở kết quả rà soát, Phòng Tài nguyên và Môi trường tiến hành hợp đồng với Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh để đo đạc và lập hồ sơ đăng ký quản lý, cấp giấy CNSD đất cho 78 thửa đất công trên địa bàn huyện. Đến nay, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh đã thực hiện xong công tác đo đạc, trích hồ sơ kỹ thuật; đồng thời lập hồ sơ, thủ tục đăng ký quản lý, cấp giấy CNSD. Dự kiến đến cuối Quý III năm 2018 sẽ hoàn thành công tác cấp giấy CNQSD các thửa đất công trên địa bàn huyện.

Nhìn chung công tác quản lý đất đai, đặc biệt là quản lý quỹ đất công luôn được Huyện ủy, UBND huyện quan tâm và chỉ đạo thực hiện. Trên cơ sở các ý kiến chỉ đạo của cấp trên, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, các đơn vị sử dụng đất, trong thời gian tới quỹ đất công của huyện Châu Thành sẽ được quản lý chặt chẽ, sử dụng hiệu quả và đúng quy định của pháp luật./.

                Khánh Phương

                (Phòng TNMT huyện Châu Thành)


Bản quyền thuộc "Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Sóc Trăng".

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số 148/GP-TTĐT ngày 15/8/2011 của Cục QL PTTH và TTĐT - Bộ TTTT

Chịu trách nhiệm nội dung : Trần Ngọc Ẩn - Giám đốc Sở

Địa chỉ: Số 18 đường Hùng Vương, Phường 6, Thành Phố Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3820514 Fax: 0299 3624416 Email: sotnmt@soctrang.gov.vn

@ Ghi rõ nguồn "Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.