Tài nguyên nước – Khoáng sản Tài nguyên nước – Khoáng sản

Sáng ngày 06/7, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố về nhiệm vụ, giải pháp tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động khai thác, kinh doanh tài nguyên cát, sỏi. Tại điểm cầu Sóc Trăng, đồng chí Trần Văn Chuyện – Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở ngành, địa phương cùng tham dự.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, nước ta có trữ lượng khai thác cát, sỏi khá lớn, trong đó chủ yếu là cát, sỏi lòng sông. Tính đến tháng 5 - 2017 cả nước có 824 mỏ cát, sỏi được cấp phép. Đến hết năm 2016, có 90 dự án nạo vét, khơi thông luồng hàng hải, đường thuỷ nội địa. Các cơ quan có thẩm quyền đã cấp hơn 500 giấy phép bến bãi kinh doanh, tập kết, trung chuyển cát, hàng trăm bến bãi hoạt động tự phát.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh: “Với tình hình khai thác cát như hiện nay thì nguồn tài nguyên này ở nước ta sẽ sớm cạn kiệt và gây ra tình trạng sói mòn, sạt lở bờ sông, làm thay đổi dòng chảy tự nhiên, thất thoát tài nguyên, tác động xấu đến các công trình ven bờ, gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của người dân sinh sống ở khu vực, gây bức xúc trong Nhân dân”.

Đồng chí Trần Văn Chuyện – Chủ tịch UBND tỉnh (ngồi giữa) cùng lãnh đạo Công an tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường tham dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Sóc Trăng.

Trước tình hình trên, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản, chỉ đạo quyết liệt các bộ ngành, địa phương tăng cường quản lý hoạt động khai thác cát, sỏi. Đồng thời, tăng cường các biện pháp phòng ngừa, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát, sỏi. Trong 3 tháng đầu năm 2017, lực lượng công an đã xử lý 2.128 vụ, xử lý 749 đối tượng vi phạm, tịch thu 26 tàu thuyền hút cát, xử phạt 13,1 tỷ đồng, bằng 31% cả năm 2016.

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương, tình hình khai thác cát trái phép hiện nay đã giảm, một số địa bàn trọng điểm đã được kiểm soát. Tuy nhiên, các đối tượng vẫn lén lút hoạt động ở một số địa điểm trên các tuyến sông Hồng, sông Đà, sông Lô, sông Hiếu, sông Trà, sông Hương. Thủ đoạn hoạt động của “cát tặc” thường lợi dụng đêm tối, ngày nghỉ lễ. Có nơi, các đối tượng khai thác cát trái phép dùng bạo lực đe dọa, tranh giành địa bàn, phương tiện để khai thác cát và đối phó với các cơ quan chức năng. Tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, có khoảng 90 khu vực bờ sông, biển bị sạt lở dài 652km; sạt lở nguy hiểm 17 đoạn dài khoảng 34km, nguyên nhân của tình trạng trên được đánh giá là do mất cân bằng bùn cát từ việc khai thác cát mà chủ yếu là hoạt động khai thác cát trái phép.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhận định, thời gian tới, nhu cầu khai thác cát sỏi phục vụ xây dựng cơ bản, cơ sở hạ tầng phát triển kinh tế - xã hội ngày càng gia tăng. Trong khi hệ thống pháp luật, công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực khoáng sản còn những bất cập, các đối tượng vi phạm sẽ dùng mọi phương thức, thủ đoạn. Trước tình hình này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công an, Bộ Xây dựng… theo chức năng nhiệm vụ được giao thực hiện nghiêm Chỉ thị số 03/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường hiệu lực thực thi chính sách, pháp luật về khoáng sản. Bên cạnh đó, UBND các tỉnh, thành phố cần tiến hành rà soát, điều chỉnh các quy hoạch thăm dò, khai thác cát đã được phê duyệt theo quy định; chỉ đạo các sở ngành thực hiện đúng quy định về trình tự, thủ tục cấp phép khai thác khoáng sản; chỉ đạo các sở ngành và chính quyền cấp huyện, xã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật về khai thác khoáng sản đến các tầng lớp Nhân dân…

Theo trang TTĐT tỉnh Sóc Trăng (http://www.soctrang.gov.vn)