Sáng ngày 11/06/2018, ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu tổ chức sơ kết công tác kiểm tra, rà soát việc quản lý đất đai và cơ sở nhà, đất công, điểm chỉ đạo xã Vĩnh Hiệp. Đến dự có đại diện lãnh đạo các cơ quan chuyên môn, lãnh đạo UBND và công chức Địa chính-Xây dựng các xã, phường cùng tham dự hội nghị.

Để thực hiện nhiệm vụ trên, UBND thị xã Vĩnh Châu thành lập Tổ công tác tiến hành kiểm tra, rà soát việc quản lý, sử dụng đất đai và cơ sở nhà, đất công, điểm chỉ đạo là đơn vị UBND xã Vĩnh Hiệp, theo kế hoạch từ ngày 15/05/2018 – 01/06/2018, Tổ công tác tiến hành làm việc với lãnh đạo UBND xã Vĩnh Hiệp và các tổ chức, cá nhân sử dụng đất (các điểm trường, nhà cộng đồng, chợ...). Kết thúc đợt kiểm tra, sẽ tổng hợp báo cáo và tổ chức họp rút kinh nghiệm việc thực hiện tại đơn vị điểm chỉ đạo để nhân rộng, tiếp tục thực hiện các đơn vị tiếp theo.

Theo báo cáo Tổ công tác, xã Vĩnh Hiệp nằm ở phía Tây của thị xã Vĩnh Châu, cách trung tâm thị xã 12km theo tuyến tỉnh lộ 936, có vị trí: phía Đông giáp Phường 1, phía Tây và Nam giáp phường Vĩnh Phước, phía Bắc giáp sông Mỹ Thanh. Địa giới hành chính có 09 ấp với tổng diện tích đất tự nhiên 3.841,14 ha, trong đó đất nông nghiệp 3.434,83 ha (gồm: đất trồng cây lâu năm 250,18 ha; đất nuôi trồng thủy sản 3.175,67 ha); đất phi nông nghiệp 406,31ha, đất chuyên dùng 238,97ha (đất trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp, đất quốc phòng, đất sản xuất kinh doanh, đất công cộng). Có ba dân tộc sống đan xen lẫn nhau. trong đó: dân tộc Kinh chiếm 85,1%, Khmer chiếm 13,23% và Hoa chiếm 1,67%.

Tổ công tác trao đổi, rút kinh nghiệm tại đơn vị kiểm tra

Qua quá trình kiểm tra, đơn vị xã Vĩnh Hiệp có 26 tổ chức sử dụng đất với diện tích 36.478,6 m2, trong đó: đất giáo dục do nhà trường quản lý là 10 tổ chức, diện tích 22.340,8 m2 (có 03 tổ chức chưa được cấp giấy chứng nhận); đất xây dựng trụ sở cơ quan, chợ, di tích lịch sử, sinh hoạt cộng đồng do xã quản lý là 13 tổ chức, diện tích 12.369,4 m2 (có 06 tổ chức chưa được cấp giấy chứng nhận) và đất xây dựng trụ sở do các đơn vị sự nghiệp khác quản lý là 03 tổ chức, diện tích 1.768,4 m2 (có 01 tổ chức chưa được cấp giấy chứng nhận). Nhìn chung qua công tác kiểm tra, rà soát tại đơn vị xã Vĩnh Hiệp cho thấy địa phương có quan tâm đến công tác kiểm tra, rà soát việc quản lý, sử dụng đất đai và cơ sở nhà, đất công thuộc phạm vi quản lý; điển hình là trên địa bàn xã Vĩnh Hiệp không phát sinh trường hợp tranh lấn chiếm đất công, sử dụng nhà, tài sản công trái pháp luật. Mặt khác trên địa bàn xã có nhiều trường hợp do người dân tự nguyện hiến đất để xây dựng các phúc lợi công cộng.

Ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị sơ kết, ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu chỉ đạo Tổ công tác tiếp tục đôn đốc UBND các xã, phường, các tổ chức có liên quan tổng hợp số liệu, báo cáo chính xác, trung thực, khách quan để chủ động trong công tác kiểm tra, rà soát, sớm hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đối với các tổ chức sử dụng đất chưa được cấp giấy chứng nhận hoặc đã được UBND tỉnh Sóc Trăng cấp giấy chứng nhận nhưng theo thực trạng thực tế có thay đổi diện tích so với trước đây (do dân hiến, chuyển nhượng thêm diện tích để mở rộng) thì liên hệ ngành chức năng đo đạc, lập thủ tục cấp giấy chứng nhận theo quy định của Luật đất đai 2013. Riêng Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hiệp cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát người sử dụng đất để phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm pháp luật về quản lý sử dụng đất đai trên địa bàn.

Trần Văn Tấn

Phó Trưởng phòng TN&MT TXVC