Ngày 25/01/2018, được sự chấp thuận của thường trực Huyện ủy, thường trực Ủy ban nhân dân huyện Trần Đề, tại Phòng họp số 1 - UBND huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Trần Đề đã tiến hành tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường nhằm đánh giá kết quả các mặt công tác của ngành trong năm 2017 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2018.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Triệu Công Danh – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng; đại diện lãnh đạo Chi cục Quản lý đất đai; Chi cục Bảo vệ môi trường và Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh; đồng chí Đặng Thanh Quang - Phó Chủ tịch UBND huyện; Đồng chí Trần Văn Du, Huyện ủy viên - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường; đại diện lãnh đạo các ngành, đoàn thể huyện; UBND của 11 xã, thị trấn của huyện; công chức địa chính, môi trường  của 11 xã, thị trấn và tất cả công chức, viên chức của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện. Hội nghị đã nghe lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường thông qua báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2017 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2018.

Trong năm 2017, Phòng Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu cho UBND huyện thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường cụ thể như:

1. Trong lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai, ngành đã thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất lần đầu cho người dân đã đạt được 99,11% so với tổng diện tích trên địa bàn huyện; ngành tập trung thực hiện tốt công tác lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm, và điều chỉnh quy hoạch theo đúng quy định; tổ chức các bước thu hồi đất của 21 hộ gia đình, với diện tích 35.749,3 m2 để thực hiện các dự án trên địa bàn huyện.

Công tác quản lý đất công có nhiều chuyển biến tích cực, tổng số thửa đất công ngành đang quản lý, sử dụng trên địa bàn huyện là 288 thửa, với tổng diện tích 109,36 ha; Ngành cũng hoàn thành 100% công tác kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2017. Ngành thực hiện tốt công tác hỗ trợ, bồi thường đối với các dự án đang triển khai thực hiện trên địa bàn huyện.

2. Trong lĩnh vực quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường, trong năm 2017 ngành đã cấp được 79 hồ sơ đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường và đề án bảo vệ môi trường đơn giản.

Triển khai tập huấn các văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước và khoáng sản cho trên 200 đại biểu; Đồng thời phối hợp với các hội đoàn thể huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện và UBND các xã, thị trấn mở nhiều lớp tuyên truyền cho các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm về công tác bảo vệ môi trường trong chăn nuôi.

Công tác thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp đạt 83% cơ sở thuộc đối tượng chịu phí; Thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát việc khai thác nước dưới đất phục vụ cho sinh hoạt và việc khai thác lớp mặt đất trồng lúa.

Tại hội nghị, lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường có nêu một số kiến nghị đến lãnh đạo cấp trên như:

- Đề nghị Sở tổ chức nhiều lớp tập huấn cho công chức phòng và địa chính các xã, thị trấn về chuyên môn; lãnh đạo Sở cần chỉ đạo Chi cục Bảo vệ môi trường tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở, doanh nghiệp thuộc quản lý của sở trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;

- Đối với lãnh đạo UBND huyện cần chỉ đạo bố trí kinh phí sự nghiệp địa chính để phòng thực hiện tốt công tác quản lý đất công;

- Đối với lãnh đạo các UBND các xã, thị trấn cần chỉ đạo cán bộ địa chính và môi trường tăng cường phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện và chủ động trong công tác kiểm tra, xử lý đúng theo quy định.

Ngoài ra, Hội nghị còn nghe báo cáo tham luận của các đơn vị như: đơn vị thị trấn Trần Đề; xã Trung Bình; xã Thạnh Thới Thuận; xã Viên An; xã Tài Văn và Chi cục Thuế huyện.

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết

Lãnh đạo Sở và UBND huyện đã đánh giá cao kết quả đạt được trong năm 2017, nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018 là: Phòng Tài nguyên Môi trường huyện phải tập trung chỉ đạo toàn diện trên các lĩnh vực phụ trách để hoàn thành nhiệm vụ đề ra trong năm 2018, nhất là công tác cải cách thủ tục hành chính trên lĩnh vực đất đai; thực hiện kiểm kê và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất của huyện và các xã, thị trấn. Giải quyết tốt các vụ việc tranh chấp đất đai. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong bảo vệ môi trường, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Tăng cường rà soát, đẩy mạnh công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ đủ điều kiện và phấn đấu hoàn thành cấp giấy cho các diện tích đất còn lại….

Nhân dịp này, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường đã trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho 03 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong lĩnh vực quản lý nhà nước về Tài nguyên và Môi trường năm 2017 và trao tặng giấy khen của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho 05 cá nhân có thành tích tốt trong phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường năm 2017. Đồng thời, lãnh đạo UBND huyện cũng đã trao tặng giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho 02 tập thể và 19 cá nhân đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao năm 2017.

Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Văn Du - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Trần Đề phát biểu tiếp thu  ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Sở và UBND huyện, đồng thời ghi nhận các ý kiến của các đại biểu để bổ sung, hoàn thiện báo cáo và cụ thể hóa trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ của đơn vị năm 2018 đạt hiệu quả cao nhất.

Giang Thị Bích Châu

 (Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Trần Đề)


Bản quyền thuộc "Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Sóc Trăng".

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số 148/GP-TTĐT ngày 15/8/2011 của Cục QL PTTH và TTĐT - Bộ TTTT

Chịu trách nhiệm nội dung : Trần Ngọc Ẩn - Giám đốc Sở

Địa chỉ: Số 18 đường Hùng Vương, Phường 6, Thành Phố Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3820514 Fax: 0299 3624416 Email: sotnmt@soctrang.gov.vn

@ Ghi rõ nguồn "Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.