Thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, huyện Châu thành tích cực hưởng ứng tổ chức thực hiện các tiêu chí về xây dựng xã nông thôn mới. Trong 19 tiêu chí, tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm là một trong những tiêu chí lớn gồm 8 nội dung để thực hiện. Trong đó việc xử lý rác sinh hoạt tại khu vực nông thôn là một vấn đề khá bức xúc hiện nay cần được quan tâm thực hiện, để đảm bảo thực hiện tốt tiêu chí số 17 về xây dựng xã nông thôn mới.

Từ thực tiễn đó Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Châu Thành đã chủ động tham mưu UBND huyện ban hành Quyết định số 1675/QĐ-UBND, ngày 18/7/2017 về việc thành lập Ban vận động nhân dân đăng ký thu gom rác và xây lò đốt rác hộ gia đình tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Thành phần Ban vận động gồm: MTTQVN, Hội Cựu chiến binh, Hội LHPN, Huyện đoàn, Phòng Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo UBND và các Hội đoàn thể các xã Phú Tân, Hồ Đắc Kiện, An Hiệp, An Ninh. Ban chủ động xây dựng và ban hành kế hoạch để tổ chức thực hiện việc tuyên truyền vận động nhân dân thu gom, phân loại và xử lý rác hợp vệ sinh tại địa bàn 19 ấp thuộc 4 xã nêu trên từ ngày 7/8/2017 đến 31/8/2017. Ban chia làm 06 nhóm để đến trực tiếp từng hộ vận động và cho hộ cam kết thực hiện, kết quả vận động được tổng cộng 3.358 hộ đăng ký cụ thể:

- Số hộ cam kết đăng ký thu gom rác là: 660 hộ (chiếm 19,66%).

- Số hộ cam kết xây lò đốt rác hộ gia đình là: 305 hộ (chiếm 9,08%).

- Số hộ cam kết đào hố chôn lấp rác hợp vệ sinh là: 1.171 hộ (chiếm 34,87%).

- Số hộ cam kết tự đốt rác tại đất vườn của nhà là: 1.222 hộ (chiếm 36,39%).

Qua kết quả vận động các hộ dân tại các khu dân cư nông thôn đăng ký cam kết thu gom, phân loại và xử lý rác hợp vệ sinh, nhằm từng bước tạo ý thức cho người dân sinh sống tại khu vực nông thôn nói riêng và trên địa bàn huyện Châu Thành nói chung chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường, để sớm xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới bền vững.

Thái Hồng Hà