TÀI NGUYÊN BIỂN TÀI NGUYÊN BIỂN

Được sự chấp thuận của Chủ tịch UBND tỉnh tại Quyết định số 1669/QĐ-UBND ngày 12/07/2017 về việc cử ông Nguyễn Trọng Luân, công tác tại chi cục biển tỉnh Sóc Trăng đi tập huấn tại Thụy Điển.

Chương trình tập huấn quốc tế về đánh giá chiến lược môi trường ITP SEA 2017B được tổ chức bởi sự liên kết giữa công ty NIRAS Thụy Điển (NIRAS Sweden AB) và Trung tâm Môi trường và Bền vững thuộc trường Đại học Gothenburg và Đại học công nghệ Chalmer (đại diện cho Cơ quan hợp tác phát triển quốc tế Thụy Điển (SIDA)). Thành phần tham gia tập huấn gồm các đại diện đến từ các nước như Việt Nam, Bangladesh, Myanmar, Campuchia, Lào và các chuyên gia, diễn giả đến từ Mỹ, Thụy Điển, Đan Mạch và Anh Quốc.

Về phía Đoàn Việt Nam có đại diện của Bộ Nông nghiệp, Bộ Xây dựng, Bộ Công Thương, trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Tp Hồ Chí Minh và Sở TNMT tỉnh Sóc Trăng có ông Nguyễn Trọng Luân tham gia chương trình

Đại diện các quốc gia Đông Nam Á tham gia chương trình tập huấn ITP SEA 2017

Chương trình tập huấn quốc tế nâng cao diễn ra trong 3 tuần từ ngày 25/9 đến ngày 13/10/2017 với các nội dung tập trung vào các khối kiến thức về đánh giá môi trường chiến lược, phương pháp tiếp cận trong đánh giá chính sách, kế hoạch và quản lý tổng hợp môi trường trong khu vực và quốc tế theo phương pháp tiêu chuẩn quốc tế. Những kết quả đạt được trong chuyến đi:

- Tuần thứ nhất:

+ Chương trình tập huấn đã cung cấp nhiều khối lượng kiến thức về tầm quan trọng của đánh giá môi trường chiến lược.

+ Đi tham quan thực tế Văn phòng vận tải đô thị, tại đây các diễn giả đã chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm quy hoạch phát triển mạng lưới giao thông của thành phố Gothenburg với việc lồng ghép đánh giá môi trường chiến lược (ĐMC).

+ Tham quan Cục quản lý Biển Thụy Điển. Các chuyên gia đã chia sẻ kinh nghiệm quản lý tổng hợp tài nguyên và môi trường biển, các quy hoạch tổng thể có sự phối hợp của nhiều lĩnh vực, nhiều vùng có liên quan và luôn có sự lồng ghép ĐMC vào các quy hoạch, chương trình giúp cho các quyết định mang tính bền vững và giảm rủi ro.

Chùm ảnh không khí lớp tập huấn về Đánh giá môi trường chiến lược tại Thụy Điển.

- Tuần thứ 2:

+ Đại diện các quốc gia như Việt Nam, Lào, Campuchia, Bangladesh và Myanmar chia sẻ những kinh nghiệm ĐMC, những kết quả đạt được cũng như những thách thức mà mỗi quốc đã trải qua. Điều này giúp các quốc gia có thể học hỏi lẫn nhau trong công tác thực hiện ĐMC.

+ Thực hành ĐMC theo các chủ đề khác nhau

+ Tham quan Mỏ than Gladhammar; Cục Môi trường; Tòa án Môi trường…

-Tuần thứ 3:

+ Tiến hành phân tích, đánh gía các báo cáo ĐMC tiêu biểu

+ Tìm hiểu cách tiếp cận và triển khai sự tham gia của các bên có liên quan đến công tác ĐMC

+ Phân tích mô hình kim tự tháp, mô hình VISIS (mô hình phụ vụ cho đánh giá sự phát triển bền vững)…

+ Cá nhân học viên tham gia thảo luận trực tiếp với Ban tổ chức các dự án về ĐMC có liên quan tới học viên.

Không khí thảo luận giữa các nước Đông Nam Á tham gia chương trình.

Nhận xét, đánh giá hiệu quả chuyến đi:

Sau 3 tuần tham gia chương trình tập huấn nâng cao về đánh giá môi trường chiến lược (ĐMC) với sự tham gia của hơn 30 đại diện đến từ các nước như Việt Nam, Bangladesh, Myanmar, Campuchia, Lào và các chuyên gia, diễn giả đến từ Mỹ, Thụy Điển, Đan Mạch và Anh Quốc. Các học viên đã có cơ hội lĩnh hội nhiều kiến thức rất bổ ích, thiết thực về cách đánh giá môi trường chiến lược và được trao đổi kinh nghiệm với các nước bạn. Bên cạnh đó thông qua các chuyến đi thực địa đến các Sở ban ngành của Thụy Điển đã giúp cho mỗi học viên học hỏi được những mặt ưu điểm khi áp dụng ĐMC vào các quy hoạch, chương trình nói chung, và các quy hoạch phát triển kinh tế xã hội nói riêng.

30 đại diện của các nước Việt Nam, Bangladesh, Myanmar, Campuchia và Lào cùng với các chuyên gia tham gia các chuyến tham quan học tập kinh nghiệm

Kết thúc chương trình tập huấn tại Thụy Điển (giai đoạn 2), tôi đã hoàn thành nhiệm vụ được UBND tỉnh và Sở TNMT giao. Đồng thời cũng đã đề xuất với Ban tổ chức hỗ trợ các dự án như nâng cao năng lực cho cán bộ chủ chốt của tỉnh Sóc Trăng và ĐBSCL về công tác ĐMC để phục vụ cho quy hoạch phát triển kinh tế xã hội được bền vững và các dự án liên quan đến quản lý tổng hợp tài nguyên và môi trường biển của tỉnh.

Trong thời gian sắp tới (giai đoạn 3), phía Ban tổ chức sẽ hỗ trợ phía Sóc Trăng thực hiện dự án nâng cao năng lực cho cán bộ chủ chốt của liên quan đến ĐMC để phục vụ cho đánh giá các kế hoạch, chương trình và quy hoạch quan trọng của tỉnh và khu vực. Giai đoạn 4 (dự  kiến tháng 3/2018) của chương trình tập huấn diễn ra tại Việt Nam, đại diện 05 quốc gia sẽ chia sẻ kết quả đạt được trong quá trình thực hiện dự án.

   Nguyễn Trọng Luân

Chi cục Biển

 


Bản quyền thuộc "Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Sóc Trăng".

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số 148/GP-TTĐT ngày 15/8/2011 của Cục QL PTTH và TTĐT - Bộ TTTT

Chịu trách nhiệm nội dung : Trần Ngọc Ẩn - Giám đốc Sở

Địa chỉ: Số 18 đường Hùng Vương, Phường 6, Thành Phố Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3820514 Fax: 0299 3624416 Email: sotnmt@soctrang.gov.vn

@ Ghi rõ nguồn "Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.